Thứ Tư, 4 tháng 4, 2018

Tôi muốn viết sách thì phải làm sao? Cách viết sách hay như thế nào?

Viết sách có thể là một thế giới tuyệt vời để bạn khám phá! Từ tiểu thuyết thực tế đến bí ẩn đến khoa học viễn tưởng hay đến những đề tài kinh tế thương mại, bài viết của bạn chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của bạn. Hãy nhớ rằng viết sách là cả quá trình dài bạn cần cẩn thận: bạn phải đọc nó nhiều lần trước khi xuất bản, nghiên cứu, suy nghĩ, và sửa đổi. Mặc dù không phải tất cả các phương pháp viết đều hữu ích cho tất cả mọi người, nhưng tôi tin những lời khuyên này sẽ giúp bạn bắt đầu tốt hơn trên con đường viết sách.

1. Đọc nhiều


Tác giả nên chọn các thể loại khác nhau để mở rộng sự hiểu biết của chính bản thân về cách viết sách khác nhau và "giọng kể" của mỗi tác giả. Điều này sẽ giúp bạn suy nghĩ và phát triển những điều bạn muốn viết là gì, cách bạn muốn bài viết của bạn sẽ ra sao, và thậm chí quan trọng là làm thế nào để nó thu hút bạn đọc.
Đọc những gì bạn muốn viết. Ví dụ, nếu bạn muốn viết một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, hãy bắt đầu đọc các bậc thầy về thể loại như Isaac Asimov, Philip K. Dick và Ray Bradbury.
Giữ lại lịch trình đọc thông thường. Ngay cả khi chỉ 20 phút mỗi ngày trước khi đi ngủ, bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện trong bài viết của mình. Hơn thế nữa, nó còn giúp bạn ngủ sâu, cải thiện bộ não tư duy tốt hơn.

2.Tìm một nơi để viết sách


Khi bạn bắt đầu viết, hãy thử viết ở những nơi khác nhau để tìm ra nơi làm việc tốt nhất và phù hợp nhất cho bạn. Bạn có thể tập trung tốt nhất ở đâu? Nơi nào bạn tìm thấy nguồn cảm hứng tuyệt vời nhất? Nó có thể ở bàn làm việc của bạn ở nhà, tại một quán cà phê bận rộn, ở góc riêng biệt của thư viện, trong công viên hoặc bất cứ nơi nào bạn cảm thấy thích.
Tôi tin chắc bạn có thể thấy rằng những nơi làm việc khác nhau dựa trên tâm trạng của bạn và không gian của môi trường đó sẽ giúp bạn rất nhiều cho việc viết sách.
Các địa điểm khác nhau có thể cho phép các hoạt động khác nhau. Ví dụ: bạn có thể suy nghĩ tốt nhất trên giường của bạn ở nhà và chỉnh sửa tốt nhất tại thư viện.

3.Chọn một cách để viết sách


Bạn nên cân nhắc viết tất cả mọi thứ bằng tay hoặc sử dụng máy tính xách tay. Cũng như việc tìm kiếm một nơi để viết, việc tìm kiếm cách viết của bạn sẽ là tiêu chuẩn giúp bạn hoàn thành tác phẩm nhanh nhất.
Hãy cảnh giác với những phiền nhiễu. Trong khi gõ có thể nhanh hơn, nó cũng có thể dẫn đến sự phân tâm như kiểm tra email hoặc trang web của bạn. Tuy nhiên, hiện giờ, tôi nghĩ ít tác giả viết bằng tay, vì chữ viết bằng tay không đuổi kịp dòng suy nghĩ của bạn cũng như việc chỉnh sửa, thì viết bằng máy tính là điều tuyệt vời nhất mà nhân loại đang sở hữu.

4.Brainstorm

Viết ra ý tưởng ngay khi có thể. Luôn luôn có ý tưởng trước một cuốn sách hay, và khả năng là vô hạn. Bạn có thể viết về tính toán. Bạn có thể viết về Mercury. Bạn thậm chí có thể viết về bản thân bạn. Không có gì bạn không thể viết về. Hãy thử trả lời những câu hỏi sau:
Điều gì xảy ra trong câu chuyện của bạn?
Chủ đề chính là gì?
Ai là nhân vật chính?
Tại sao người đọc nên quan tâm?

5.Nghiên cứu


Nếu bạn đang viết sách về một chủ đề bạn không phải là chuyên gia và muốn đảm bảo bạn đang trình bày chủ đề hoặc thông tin một cách thực tế, hãy tìm kiếm thông tin hoặc tìm một chuyên gia để đặt câu hỏi.
Tìm kiếm thông tin trực tuyến. Nhập chủ đề của bạn vào công cụ tìm kiếm và sàng lọc qua 10 hoặc 20 kết quả hàng đầu.
Lưu ý: Hãy thận trọng với thông tin bạn truy xuất trực tuyến, đặc biệt nếu bạn đang viết một bài báo nghiên cứu hoặc bài báo dựa vào thông tin thực tế. Các nguồn Internet có thể không đáng tin cậy. Các sách đã xuất bản hoặc các tác phẩm được tìm thấy trong tạp chí phải trải qua quá trình kiểm tra kỹ lưỡng hơn trước khi chúng được xuất bản và do đó an toàn hơn để sử dụng làm nguồn.
Kiểm tra thư viện. Vâng, tin hay không, vẫn có thông tin được tìm thấy trong một thư viện không có đường dẫn đến Web. Đối với một bề rộng lớn hơn các tài liệu, hãy thử một thư viện lớn nhất bạn từng biết.

6.Viết một dự thảo thô
Nó không quan trọng có bao nhiêu lỗi chính tả hoặc ngữ pháp mà bạn có trong nó. Bản sao này chỉ là bản nháp ghi chép xuống những suy nghĩ phân loại ngẫu nhiên. Viết ra bất cứ điều gì bạn nghĩ về điều mà bạn muốn bao gồm trong bài viết của bạn.

7.Chỉnh sửa cho bản thảo thứ hai của bạn


Xem lại bản bản thảo thô và bắt đầu đưa những gì bạn đã viết theo thứ bạn sẽ muốn nó. Làm sạch lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp và xóa bỏ những từ lặp đi lặp lại. Tạo ra cốt truyện và bắt đầu nghĩ đến bất cứ điều gì bạn muốn cắt bỏ nếu nó không cần thiết.
Nếu nó không phù hợp với câu chuyện tổng thể, nếu nó không cần thiết, hoặc nếu bạn không thích những gì bạn đã viết, hãy xóa nó.
Kiểm tra sự mạch lạc. Làm tất cả các phần của câu chuyện có ý nghĩa với nhau. Nếu đến bước này, hãy cứ tiếp tục. Nếu không, hãy xem xét sửa đổi bất cứ điều gì không phù hợp.
Kiểm tra sự cần thiết. Làm tất cả các phần của câu chuyện góp phần thành một tổng thể hài hòa. Mỗi phần cung cấp nền tảng cần thiết cho nội dung của toàn bộ quyển sách.
Kiểm tra bất cứ điều gì thiếu. Tất cả các nhân vật của bạn được giới thiệu đúng cách không. Làm các điểm trôi chảy chảy vào nhau, hoặc là có một số khoảng cách hợp lý.

8.Hãy kiểm chứng


Hãy nhớ rằng kiểm tra chính tả một mình không phải luôn luôn tốt. Bạn có thể nhờ vài người thân, bạn bè tin cậy giúp kiểm tra thử lỗi chính tả, cũng như nội dung tác phẩm. Người ta vẫn thường hay nói nhiều người làm vẫn tốt hơn một người mà, cho dù đây là tác phẩm của riêng bạn. Nhận phản hồi từ người mà bạn tôn trọng, hãy cân nhắc những ý kiến đó có tốt cho tác phẩm của bạn hay không.
Bạn nên yêu cầu họ trung thực dù nội dung dở hoặc hay. Chỉ cần phản hồi trung thực, ngay cả khi đó là một lời chỉ trích toàn bộ câu chuyện của bạn, và điều đó có thể làm cho bạn một sự cải thiện để trờ thành nhà văn tốt hơn.
Điều này đặc biệt quan trọng nếu bất kỳ khía cạnh nào trong câu chuyện của bạn xoay quanh một khu vực kỹ thuật mà bạn không phải là chuyên gia. Hãy chắc chắn rằng ít nhất một trong số độc giả của bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực đó.
Tham gia nhóm tác giả trong khu vực của bạn hoặc trực tuyến để chia sẻ  viết sách của bạn, đọc văn bản của người khác và cung cấp phản hồi lẫn nhau.

9.Hãy viết lại cho đến khi bạn đã sẵn sàng cho ý kiến thứ hai
Đây là một bước quan trọng, như những người khác sẽ thấy những gì bạn thực sự đã viết sách, qua cuốn sách thể hiện được cá tính của riêng bạn. Như những nhà văn nổi tiếng hiện giờ, họ thường đi theo một dòng truyện duy nhất, như Nguyễn Nhật Ánh, nhà văn nổi tiếng Việt Nam hay viết về truyện dành cho tuổi thơ, tình yêu và sự trong sáng. Tác giả Stephen King của Mỹ thiên về giả tưởng, kinh dị. Hay J.R.Rowling là chuyên viết sách về kỳ ảo, hư cấu. Họ dần tạo nên tên tuổi trên thị trường nhờ đi chuyên sâu vào một thể loại mà họ theo đuổi.

10.Đánh giá phản hồi bạn nhận được

Bạn không cần phải thích hoặc đồng ý với tất cả ý kiến về công việc viết sách của bạn. Mặt khác, nếu bạn nhận được cùng một nhận xét từ nhiều người, có lẽ bạn nên nghiêm túc xem xét nó. Hãy đạt được sự cân bằng giữa các khía cạnh mà bạn muốn và thực hiện các thay đổi dựa trên sự tin tưởng.
Đọc lại câu chuyện với nhận xét của độc giả của bạn. Lưu ý bất kỳ khoảng trống, địa điểm cần phải được cắt, hoặc các khu vực cần sửa đổi.
Viết lại bằng cách sử dụng những hiểu biết sâu sắc thu được từ độc giả của bạn và từ việc đọc theo ý của bạn.Nếu bạn có nhu cầu xuất bản sách thì hãy lên hệ qua Hotline: 0902467524 - Email: trantrungkien@danhnhan.net - Mr. Trần Trung Kiên – Tác giả - Cố vấn Tác giả) –– Người sẽ giúp bạn xuất bản sách thành công trên từng con chữ!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét